Trang chủ » Blog » Các kỹ thuật kiểm thử phần mềm nhất định cần nắm vững

Các kỹ thuật kiểm thử phần mềm nhất định cần nắm vững

bởi Admin | 08/01/2024 12:04 | Blog

Kiểm thử phần mềm là vị trí công việc khá hot, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên để phát triển và hoàn thành tốt công việc này người học cần trang bị nhiều kiến thức về lĩnh vực này. Cụ thể là các kỹ thuật kiểm thử phần mềm. 

Dưới đây là một số kỹ thuật kiểm thử nhất định cần nắm vững để thành công trong vị trí công việc này.

Kỹ thuật kiểm thử phần mềm là gì?

Kỹ thuật kiểm thử phần mềm là phương tiện giúp bạn thiết kế trường hợp kiểm thử tốt hơn. Là một phương pháp để kiểm tra sản phẩm phần mềm thực tế có phù hợp với các yêu cầu mong đợi hay không. Cũng như để đảm bảo rằng sản phẩm phần mềm đó không có khiếm khuyết. 

Công việc này liên quan đến việc thực thi các thành phần phần mềm, hệ thống bằng cách sử dụng các công cụ thủ công hoặc tự động. Thông qua đó nhằm đánh giá một hoặc nhiều thuộc tính quan tâm. Mục đích của kiểm thử phần mềm là xác định các lỗi, khoảng trống hoặc các yêu cầu còn thiếu đối lập với các yêu cầu thực tế.

Các kỹ thuật kiểm thử phần mềm

Các kỹ thuật kiểm thử phần mềm

Các kỹ thuật kiểm thử phần mềm mà Tester nên biết

Phân vùng tương đương (Equivalence Class)

Phương pháp kiểm thử phần mềm này chia miền đầu vào của chương trình thành các lớp dữ liệu mà từ đó các trường hợp kiểm thử nên được thiết kế. 

Phân vùng lớp tương đương cho phép phân chia tập hợp các điều kiện kiểm tra thành một phân vùng nên gần như là giống nhau.

Các giá trị đầu vào chia thành các vùng tương đương sau:

 • Vùng tương đương hợp lệ: Tập hợp các giá trị kiểm thử thỏa mãn điều kiện của hệ thống.
 • Vùng tương đương không hợp lệ: Tập hợp các giá trị kiểm thử mô tả các trạng thái khác nhau của hệ thống: Sai, thiếu, không đúng,…

Mục đích của việc này là để mỗi lớp tương đương chỉ cần test trên các phân tử đại diện. Từ đó nhằm giảm số lượng test case cần phải thiết kế.  

Để thiết kế Test-case bằng phân lớp tương đương cần tiến hành theo 2 bước: 

 • Xác định các lớp tương đương
 • Xác định các ca kiểm thử

Với nguyên tắc là một lớp các giá trị lớn hơn, một lớp các giá trị nhỏ hơn hoặc n lớp các giá trị hợp lệ.

Phân tích giá trị biên (Boundary Value Analysis)

Dựa trên các việc kiểm thử tại các ranh giới giữa các phân vùng để phân tích giá trị biên. Trong lớp tương đương sẽ chọn nhiều giá trị để làm đại diện. Kỹ thuật phân tích giá trị biên yêu cầu thì chỉ chọn một hoặc vài giá trị là các cạnh của lớp tương đương để làm điều kiện test. Nên tập trung vào các giá trị biên chứ không test toàn bộ dữ liệu. Kỹ thuật thiết kế này bổ sung cho phân vùng tương đương.

Với nguyên tắc là nếu một hệ thống hoạt động tốt với các giá trị biên thì nó sẽ hoạt động tốt cho tất cả các giá trị nằm giữa hai giá trị biên. Phân tích giá trị biên sẽ chọn các giá trị: 

 • Giá trị ngay dưới giá trị nhỏ nhất
 • Giá trị nhỏ nhất
 • Giá trị ngay trên giá trị nhỏ nhất
 • Giá trị ngay dưới giá trị lớn nhất 
 • Giá trị lớn nhất
 • Giá trị ngay trên giá trị lớn nhất

Bảng quyết định (Decision Table based testing)

Kỹ thuật kiểm thử phần mềm này được sử dụng cho các chức năng cần sự kết hợp của các yếu tố đầu vào các biến.

Đầu tiên phải xác định đầu ra của các chức năng có phụ thuộc sự kết hợp của các đầu vào. Nếu có tập hợp kết hợp đầu vào lớn thì chia thành các tập hợp nhỏ hơn. Điều này sẽ hữu ích cho việc quản lý bảng quyết định.

Cần tạo một bảng và liệt kê tất cả các loại kết hợp đầu vào và đầu ra tương ứng đối với mọi chức năng. Điều này giúp xác định các điều kiện bị tester bỏ qua.

Các bước để tạo bảng quyết định:

 • Nhập đầu vào theo hàng
 • Nhập tất cả các quy tắc trong cột
 • Điền vào bảng với sự kết hợp của đầu vào
 • Trong hàng cuối, ghi chú đầu ra để so với kết hợp đầu vào. 

Đoán lỗi (Error Guessing)

Đoán lỗi là một kỹ thuật kiểm thử phần mềm dựa trên việc đoán lỗi có thể chiếm ưu thế trong code. Kỹ thuật này dựa trên kinh nghiệm. Khi đó nhà phân tích kiểm thử sử dụng kinh nghiệm của mình để đoán phần xảy ra lỗi hoặc vấn đề của ứng dụng kiểm thử đó.

Kỹ thuật này xác định danh sách các lỗi có thể xảy ra hoặc các tình huống dễ xảy ra lỗi. Sau đó, người kiểm thử viết cases để tìm kiếm những lỗi đó. 

Các cách để đoán lỗi:

 • Sử dụng kinh nghiệm trước đây để kiểm thử các ứng dụng tương tự
 • Có kiến thức về các lỗi thực hiện điển hình
 • Hiểu biết về hệ thống đang kiểm thử
 • Đánh giá lịch sử dữ liệu và kết quả kiểm thử

Kiểm thử thăm dò

Đây không phải là một kỹ thuật kiểm thử ngẫu nhiên. Mà đây là phương pháp thử nghiệm dựa trên việc học và khám phá sản phẩm kết hợp với nhiều khía cạnh khác. Bao gồm cả  kinh nghiệm, sự hiểu biết, khả năng phân tích và trí tuệ của kỹ sư kiểm tra trong các quy trình Agile

Trước khi thử nghiệm thăm dò, cần chuẩn bị tiền đề trước khi bắt đầu thử nghiệm thăm dò. Những việc bạn cần chuẩn bị như về phạm vi chức năng, công cụ sử dụng, dữ liệu thử nghiệm, môi trường,…Việc lên kế hoạch này sẽ giúp cho người thử nghiệm trong quá trình thực hiện kiểm thử được suôn sẻ hơn. Một điểm quan trọng khác của kiểm thử thăm dò là tài liệu cần được hoàn thành đầy đủ sau khi các bài kiểm tra kết thúc.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TRỌN BỘ 20+ TÀI LIỆU HỌC TESTER CƠ BẢN – NÂNG CAO

Tạm kết 

Trên đây là 5 kỹ thuật kiểm thử phần mềm. Với một người làm trong lĩnh vực này thì việc nắm vững các kỹ thuật này là thật sự cần thiết. Vì vậy bạn nên dành thời gian tìm hiểu và thực hành những kỹ thuật này cho thuần thục nếu muốn làm và phát triển trong công việc này. Ngoài kiến thức về các kỹ thuật kiểm thử phần mềm thì cũng còn nhiều kiến thức Testing khác mà bạn nên biết. Mình sẽ chia sẻ thêm trong các bài viết tiếp theo.

Download - Giáo trình thuật toán

10 + 15 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

9 + 13 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM