Onsite là gì? Các kỹ năng cần thiết để trở thành lập trình viên Onsite

Dec 6, 2022 | Blog | 0 comments

Khá nhiều anh chị em lập trình mong muốn làm Onsite, đặc biệt là những người thích trải nghiệm mới và thử thách bản thân. Vậy Onsite là gì và lập trình viên cần có kỹ năng gì để làm việc Onsite? Mời bạn cùng CodeGym tìm hiểu câu trả lời chi tiết qua bài viết!

1. Onsite là gì? IT Onsite là gì?

Onsite còn được gọi là “located on the site”, có nghĩa là làm việc ở trụ sở của khách hàng, địa điểm làm việc có thể cùng thành phố, khác thành phố hoặc ở nước ngoài. Nói cách khác, vị trí làm việc của bạn sẽ phụ thuộc vào dự án và địa điểm của đối tác. 

Khi làm việc Onsite, người làm sẽ được tham gia vào đội nhóm khác từ công ty của đối tác. Làm việc ở một địa điểm mới, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác thú vị với nhiều thử thách hơn. 

Onsite là làm việc ở trụ sở của khách hàng

Onsite là làm việc ở trụ sở của khách hàng

IT Onsite là những nhân sự IT đã được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ, vận hành công nghệ thông tin giúp khách hàng quản lý hệ thống và giải quyết các vấn đề liên quan. 

Ví dụ: Công ty A triển khai dự án phát triển phần mềm và muốn ra mắt sản phẩm trong khoảng 6 tháng. Do quy mô dự án lớn nên họ cần rất nhiều lập trình viên kinh nghiệm. Chính vì vậy, họ sẽ cần đến nguồn nhân lực IT Onsite để “chạy” tiến độ dự án và tiết kiệm chi phí vận hành. 

Có 2 hình thức làm việc IT Onsite phổ biến nhiều hiện nay là:

  • Tự tìm kiếm các việc làm Onsite trên trang tuyển dụng. Đây là cách đơn giản tuy nhiên bạn cần tự tin về kiến thức, kinh nghiệm làm việc và khả năng ngoại ngữ.
  • Được công ty cử đi làm việc Onsite để hỗ trợ đối tác/khách hàng, đào tạo chuyên môn. Một số công ty chuyên cung cấp dịch vụ IT Onsite sẽ tăng cơ hội làm việc Onsite cho nhân sự. 

=>>> Trở thành lập trình viên nhanh chóng với khoá học Bootcamp Java tại CodeGym

2. Làm IT Onsite được và mất gì?

Trở thành IT Onsite, bạn sẽ có những điều được và mất. Cân nhắc giữa những điều này giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp. 

2.1. Làm IT Onsite được gì?

  • Tiếp thu được nhiều kiến thức: Nhân sự IT đi Onsite luôn được trang bị những kiến thức mới nhằm phục vụ cho dự án. Thông qua các dự án lớn với quy mô hàng trăm nhân sự IT, bạn sẽ học được nhiều kiến thức, cập nhật được nhiều điều mới mẻ. 
  • Tích lũy được nhiều kinh nghiệm: Rất nhiều nhân sự IT Onsite từng nhận xét họ phải đối mặt với các vấn đề chưa từng gặp và phải tìm đủ cách để giải quyết nhanh vấn đề này sao cho kịp tiến độ dự án. Bằng cách này, họ được “tôi luyện” trong môi trường khắc nghiệt, phòng tránh lỗi và fix lỗi nhanh nhất có thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể học được kỹ năng xử lý vấn đề nhanh và giám sát dự án chi tiết. 
  • Làm quen với nhiều môi trường mới: Làm lập trình viên onsite giúp bạn có cơ hội được làm quen với những con người mới, cách thức làm việc mới, văn hóa doanh nghiệp mới… Điều này giúp bạn dễ dàng thích nghi trong mọi môi trường.
  • Cơ hội thăng tiến: Với việc tích lũy những kinh nghiệm hay chuẩn bị cho mình phong cách làm việc chuyên nghiệp khi tiếp xúc với đối tác lớn, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến một cách nhanh chóng.
Làm IT Onsite tiếp thu được nhiều kiến thức mới

Làm IT Onsite tiếp thu được nhiều kiến thức mới

2.2. Làm IT Onsite mất gì?

  • Thời gian: Để kịp tiến độ dự án, bạn phải làm việc “cật lực” hơn. Trong một số trường hợp, bạn sẽ phải OT ngày đêm, không có thời gian cho bản thân, gia đình và bạn bè nhiều như trước. 
  • Các mối quan hệ trong cuộc sống: Do tính chất công việc Onsite, làm việc ở những địa điểm không cố định nên có thể bạn sẽ phải liên tục thay đổi địa điểm làm việc và nơi ở. Điều này khiến cho bạn có thể mất đi một vài mối quan hệ trong cuộc sống.
  • Quyền lợi: Đó là các phúc lợi khi làm việc tại công ty như team building, các lớp học thêm do công ty bổ trợ hay có những trường hợp không được tính lương OT.

=>>> Xem thêm bài viết: Senior Developer là gì? Trở thành Senior Developer cần kỹ năng gì?

3. Các kỹ năng cần thiết để làm lập trình viên Onsite

Để trở thành lập trình viên Onsite, bạn cần có những kỹ năng nhất định, tiêu biểu là:

3.1. Kỹ năng và kiến thức chuyên môn

Kỹ năng và kiến thức chuyên môn là điều tiên quyết hàng đầu để trở thành một lập trình viên Onsite. Bởi hầu hết các dự án Onsite đòi hỏi người có kinh nghiệm làm việc để dự án được thực hiện nhanh, đảm bảo chất lượng và tiến độ.  

3.2. Ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp

Ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, là điều bắt buộc cần phải có vì nếu dù bạn giỏi về chuyên môn nhưng bạn lại không có khả năng giao tiếp, truyền tải thông tin tốt thì khi xảy ra vấn đề sẽ khó mà giải quyết triệt để.

Làm lập trình viên Onsite cần có kỹ năng về ngoại ngữ và giao tiếp

Làm lập trình viên Onsite cần có kỹ năng về ngoại ngữ và giao tiếp

3.3. Năng động và yêu thích học hỏi

Thích học hỏi, tìm tòi cái mới, đây cũng là điều kiện để bạn có thể nghi với môi trường mới, công việc mới. Việc tìm tòi, học hỏi vừa giúp tăng thêm kiến thức, kinh nghiệm vừa tăng nhanh khả năng giải quyết vấn đề, ra quyết định.

3.4. Khả năng làm việc độc lập, tinh thần tự giác

Khả năng làm việc độc lập, tự giác, qua một môi trường mới thì có nhiều lúc bạn cần phải giải quyết vấn đề một mình, tinh thần làm việc độc lập tự giác tốt giúp bạn hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao.

Làm IT Onsite được đánh giá giúp lập trình viên tăng cơ hội việc làm, thu nhập và phát triển bản thân hơn. Để có cơ hội trở thành lập trình viên Onsite, bạn cần trau dồi kiến thức, chuyên môn. Tham gia ngay các khóa học lập trình viên tại CodeGym để được đào tạo bài bản, tập trung thực hành, đáp ứng khả năng làm việc cho doanh nghiệp. 

CodeGym luôn có đa dạng các khóa học, giúp người học dễ dàng lựa chọn được chương trình học phù hợp với khả năng, từ người chưa từng học lập trình đến người muốn học chuyên sâu hơn về lập trình. Hy vọng những thông tin Onsite là gì và các vấn đề liên quan trên hữu ích với bạn!

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY 

098 953 44 58

Nhận tư vấn, định hướng 1-1

Điền và gửi thông tin cá nhân để được tư vấn miễn phí về các chương trình học.

7 + 15 =