Trang chủ » Blog » 10 ưu điểm khi lập trình web với NodeJS

10 ưu điểm khi lập trình web với NodeJS

bởi Admin | 08/01/2024 12:01 | Blog

Trong những năm gần đây, việc phát triển phía máy chủ và phía máy khách trong lĩnh vực phát triển web của NodeJS đã không ngừng tăng trưởng. Ngôn ngữ JavaScript đã thống trị việc phát triển web front-end trong cả 1 khoảng thời gian dài. Bài viết dưới đây CodeGym Đà Nẵng sẽ cho bạn biết 10 ưu điểm khi lập trình web với NodeJS

Tổng quan về NodeJS

NodeJS là gì

NodeJS là gì? NodeJS có phải là ngôn ngữ lập trình không?

 

NodeJS được gọi tắt là Node. Và nó không phải là một ngôn ngữ lập trình, thư viện hay là framework.  NodeJS là một môi trường thực thi được viết bởi ngôn ngữ Javascript. Đây là một ngôn ngữ thường được sử dụng trong các trình duyệt web. 

NodeJS cũng cung cấp một cách để chạy mã JavaScript ngoài trình duyệt. Điều này được xây dựng dựa trên công cụ JavaScript V8 và sử dụng trong trình duyệt Chrome. Nền tảng này cho phép bạn chạy mã JavaScript trên máy chủ và thực hiện các tác vụ phía máy chủ. 

Những ưu điểm khi lập trình web với NodeJS

Gần đây, nhiều công ty có cái nhìn rất tích cực với nền tảng  NodeJS. Ví dụ như họ đã chuyển từ công nghệ backend của họ sang  NodeJS để hoạt động một cách dễ dàng hơn. Một số công ty nổi bật như LinkedIn, PayPal và Netflix. Vì vậy, hãy cùng mình đi tìm hiểu kỹ hơn về những ưu điểm này nhé! 

 

Những ưu điểm khi lập trình web với NodeJS

Những ưu điểm khi lập trình web với NodeJS

1. Node.js là công nghệ mạnh mẽ cho phát triển ứng dụng web với nhiều ưu điểm quan trọng

Node.js đã trở thành một môi trường phát triển web phù hợp vì nhiều lý do: 

 • Node.js được xây dựng dựa trên JavaScript, ngôn ngữ phổ biến nhất và có sẵn nhiều công cụ miễn phí và một cộng đồng lớn.
 • Node.js cũng thừa hưởng các ưu điểm chính của JavaScript như hiệu suất cao, xử lý dữ liệu nhanh chóng và khả năng tái sử dụng mã cao. 
 • Mã nguồn NodeJS dễ học, viết, đọc và bảo trì, giúp tăng năng suất phát triển.
 • Node.js là tồn tại của một thư viện tài nguyên khổng lồ và hàng nghìn hướng dẫn miễn phí, cùng với một cộng đồng lớn. 
 • Node.js cũng là một phần của công nghệ MEAN phổ biến, kết hợp với MongoDB, Express.js, Angular và NodeJS. 

Nhìn chung, NodeJS là một công nghệ mạnh mẽ và phù hợp cho phát triển ứng dụng web. Lý do là do NodeJS có được sự thừa hưởng từ JavaScript, hiệu suất cao, mã dễ sử dụng và một cộng đồng lớn.

2. Chỉ sử dụng duy nhất một ngôn ngữ cho toàn bộ dự án

Node.js có lợi thế rõ ràng khi thừa kế từ JavaScript. Đây là một ngôn ngữ phổ biến nhất trong phát triển web. Nếu như bạn đã làm quen với JavaScript, việc học NodeJS sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Dù bạn xây dựng ứng dụng nhiều trang hay một trang thì các cú pháp hay chức năng cơ bản, nguyên tắc cấu trúc đều tương tự. Khi đó bạn sẽ tiết kiệm được thời gian. Bên cạnh đó có thể nhanh chóng làm quen với việc phát triển lập trình Web với NodeJS

3. Xây dựng được microservices đơn giản và nhanh chóng

Một lợi thế quan trọng khác khi lập trình web với NodeJS là khả năng phát triển dịch vụ vi mô – microservices. Việc phân tách các dịch vụ lớn thành các dịch vụ nhỏ hơn giúp tăng tính linh hoạt và khả năng mở rộng của hệ thống. 

NodeJS là một công cụ rất phù hợp cho việc phát triển các microservices vì: 

 • Khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng và thuật toán không chặn của nó.
 • Với NodeJS, các microservices có thể giao tiếp với nhau một cách hiệu quả và đồng thời. 
 • NodeJS xử lý nhiều yêu cầu cùng một lúc mà không cần đợi yêu cầu trước đó hoàn thành
 • Cho phép hàng chục microservices gửi và nhận tin nhắn một cách đồng thời. 

Những điều này giúp cải thiện hiệu suất và độ phản hồi của hệ thống.

4. Khả năng phát triển ứng dụng web có thể mở rộng

Lập trình web với NodeJS được xây dựng với khả năng mở rộng dễ dàng, đây là một trong những lợi thế nổi bật so với các giải pháp phát triển web khác:

NodeJS cho phép chạy nhiều nút (nodes) đồng thời và tương tác với nhau.

 • Có khả năng cân bằng tải cho các lõi CPU đang chạy. 
 • Mô-đun cân bằng tải của NodeJS giúp tự động phân phối khối lượng công việc trong hệ thống.
 • Node.js cũng hỗ trợ khả năng mở rộng theo chiều ngang (horizontal scaling). Có thể chia ứng dụng thành nhiều trường hợp (instances) và hiển thị các phiên bản khác nhau cho người dùng dựa trên các tiêu chí. Ví dụ như độ tuổi, sở thích, vị trí, ngôn ngữ, và nhiều hơn nữa. 

Điều này sẽ giúp tăng tính cá nhân hóa và giảm đi khối lượng công việc. NodeJS đạt được điều này bằng cách sử dụng các quy trình con (child processes) để tương tác nhanh chóng với nhau và chia sẻ nguồn tài nguyên.

 • Khả năng xử lý không chặn của lập trình web với NodeJS đóng góp vào tốc độ cao của nó. NodeJS có thể xử lý hàng nghìn yêu cầu cùng lúc, mang lại hiệu suất cao cho các ứng dụng web.

Nhờ những lợi ích này, NodeJS là một lựa chọn mạnh mẽ cho việc xây dựng các ứng dụng web có khả năng mở rộng cao và xử lý lưu lượng công việc lớn.

5. Có tính năng kiểm soát luồng điều khiển

Node.js có tính chất không đồng bộ (asynchronous) là một đặc điểm mạnh mẽ, nhưng cũng có thể được coi là một nhược điểm trong một số tình huống. Khi sử dụng callback, các hàm sẽ được gọi lại khi một tác vụ hoàn thành, và khi có nhiều tác vụ và lời gọi lại liên quan. Điều này có thể dẫn đến tình trạng callback hell – một mã nguồn khó hiểu và khó bảo trì.

Tuy nhiên, NodeJS cung cấp các cơ chế giải quyết đơn giản và hỗ trợ cho vấn đề này: 

 • Khi sử dụng Promises hoặc Async/Await để quản lý các tác vụ không đồng bộ. Promises cho phép xử lý tuần tự và xử lý lỗi dễ dàng hơn, trong khi Async/Await giúp viết mã không đồng bộ dễ đọc và tương tự với mã đồng bộ.
 • Hỗ trợ sử dụng các thư viện quản lý luồng (concurrency management libraries) như async hoặc lodash để xử lý các tác vụ không đồng bộ một cách dễ dàng và tránh callback hell.
Các ưu điểm khi lập trình web với NodeJS (3)

Các ưu điểm khi lập trình web với NodeJS 

6. Có engine tốt nhất: V8 Engine

V8 Engine là một engine JavaScript mạnh mẽ. Ban đầu được phát triển cho Chrome và sau đó được sử dụng bởi NodeJS để thực thi mã JavaScript trên máy chủ.

7. Có khả năng xử lý dữ liệu rất mạnh

 • Node.js có khả năng xử lý hàng nghìn yêu cầu đồng thời nhờ cấu trúc không đồng bộ và lập trình dựa trên sự kiện. 
 • Trong khi lập trình web với NodeJS, các yêu cầu được xử lý song song mà không chặn lẫn nhau, tạo ra hiệu suất cao và thời gian phản hồi nhanh.
 •  Mô hình dựa trên sự kiện cho phép ứng dụng phản ứng nhanh chóng với nhu cầu của người dùng, tăng khả năng xử lý đồng thời. 

Ví dụ, PayPal đã ghi nhận giảm thời gian phản hồi 35% sau khi chuyển từ Java sang NodeJS, cho phép họ xử lý nhiều yêu cầu người dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

8. Có nhiều thư viện sẵn có trong Node Package Manager

NPM (Node Package Manager) là một trong những ưu điểm mạnh nhất của NodeJS dựa trên những đặc điểm sau:

 • Nó cung cấp một kho lưu trữ chứa hàng ngàn gói phần mềm miễn phí cho phát triển ứng dụng. 

Nhờ đó bạn có thể tìm kiếm, cài đặt và sử dụng các gói này một cách dễ dàng. 

 • NPM được xem như một cộng đồng đầy năng lượng, với hơn 100.000 gói mới được tải lên mỗi tuần. 

Nhờ sự tích cực của cộng đồng, các nhà phát triển có thể chia sẻ công cụ, module, framework và package của họ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng ứng dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

9. Có cộng đồng năng động

Cộng đồng lập trình NodeJS là một cộng đồng vô cùng tích cực và đầy năng lượng trên các nền tảng như GitHub, Stack Overflow và Reddit. Họ tạo ra một tổ hợp giúp đỡ lẫn nhau để cùng tham gia và trao đổi: 

 • Các nhà phát triển NodeJS tạo ra các cuộc trò chuyện nhóm trên Slack và Gitter, cho phép mọi người tham gia và trao đổi kiến thức. 
 • Các thành viên trong cộng đồng có thể xem xét và đánh giá mã nguồn của nhau. 
 • Chia sẻ các đoạn mã có thể tái sử dụng, đưa ra các gợi ý về cấu trúc và trả lời các câu hỏi liên quan đến NodeJS. 

Môi trường này tạo ra một cộng đồng phát triển tuyệt vời, nơi mọi người có thể học hỏi, giao lưu. Bên cạnh đó có thể đóng góp vào sự đổi mới trong lĩnh vực NodeJS.

10. Nhiều tập đoàn lớn chứng thực NodeJS

Node.js Foundation, được thành lập bởi Joyent, đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của  NodeJS. Sau đó, NodeJS Foundation đã hợp nhất với JS Foundation để tạo thành một tổ chức đồng thời hỗ trợ cả NodeJS và JavaScript. Tổ chức này cho phép các công ty tham gia miễn phí để đóng góp và phát triển công cụ. 

Hiện nay, danh sách các thành viên của NodeJS Foundation bao gồm các công ty lớn như Microsoft, IBM, Medium, PayPal, Trello và nhiều công ty khác. Sự tham gia của các công ty này đã tạo ra một môi trường cộng tác mạnh mẽ để đẩy mạnh sự phát triển của  NodeJS.

Kết luận

Trên đây là 10 ưu điểm khi lập trình web với NodeJS. Các ưu điểm này làm cho NodeJS trở thành một công cụ hữu ích và phổ biến trong việc phát triển ứng dụng web hiệu quả và mạnh mẽ. 

 

Download - Giáo trình thuật toán

13 + 13 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

11 + 5 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM