Hoàng Nhật Nam - học viên CodeGym
Đến CodeGym học lập trình với nhiều xuất phát điểm khác nhau: nhiều bạn là những người chuyển nghề đã có vài năm kinh nghiệm đi làm , cũng có những bạn còn rất trẻ, chỉ vừa mới tốt nghiệp THPT… nhưng đa phần đều có chung một đặc điểm.

“Đó là sự đam mê với code”!

Sự đam mê đó không chỉ thể hiện ở sự cố gắng của họ, mà nó còn rõ ràng ở cách mọi người nhìn nhận vấn đề, lạc quan với khó khăn và luôn vững bước tiến về phía trước.

Trong một lần trò chuyện cùng Hoàng Nhật Nam – một học viên tại CodeGym Hà Nội và chị Châu – Giám đốc Đào tạo CodeGym, mình đã vô cùng ấn tượng về Nam – một bạn trẻ có Growth Mind-Set (Tư duy phát triển). Nam bắt đầu lựa chọn con đường lập trình viên khá muộn: sau khi tốt nghiệp Đại học. Ý thức được việc đó, trong quá trình học tại CodeGym, Nam đã cố gắng rất nhiều, có hôm còn học tới 18 tiếng hay thức thâu đêm để học và làm dự án. Nhưng điều làm chúng tôi bất ngờ, đó là năng lượng tích cực và nụ cười truyền cảm hứng. Hãy cùng CodeGym trò chuyện với Nam cùng chị Châu nhé!
học viên CodeGym
Q1: Chào Nam, được biết trước khi học lập trình, Nam từng là sinh viên ngành Hàng hải, vậy thì lý do tạo sao bạn lại quyết định chuyển ngành?

Chào mọi người, mình là Hoàng Nhật Nam, học viên tại CodeGym Hà Nội. Thực ra trước khi đến với CodeGym, mình đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kinh tế. Sau khi nhận tấm bằng tốt nghiệp, mình đã rất hoang mang trước nhiều định hướng khác nhau, và dần nhận ra mình thực sự không phù hợp với ngành này.

Sau khi tìm hiểu một thời gian, nhận thấy sự phát triển của thị trường công nghệ trong thời đại 4.0 này cùng vơi sự yêu thích với tin học, công nghệ từ hồi học sinh , mình đã quyết định quay lại theo đuổi đến cùng đam mê với ngành IT.

Thật ra ban đầu mình cũng từng có suy nghĩ sẽ học văn bằng hai ngành Công nghệ thông tin, điều đó tương ứng với mình sẽ phải tiếp tục ít nhất hai năm ở môi trường Đại học.

 

học viên CodeGym
Vốn xuất phát điểm của mình đã muộn hơn so với bạn bè cùng trang lứa, hai năm đối với mình là quá dài để bắt kịp xu hướng công nghệ, sự thay đổi chóng mặt của thị trường, chưa kể đến mình sẽ mất thêm công sức vào các môn học không thực tế và những hoạt động ngoài chuyên ngành.

Mình bắt đầu tham khảo những khóa học ngắn hạn, đồng thời được người quen giới thiệu vào CodeGym. Ấn tượng lớn nhất khiến mình đưa ra lựa chọn ngôi nhà này đó là chương trình học Bootcamp – 6 tháng, học liên tục 8 tiếng một ngày. Đây là những điều mình không được trải nghiệm ở môi trường Đại học. Chương trình học bootcamp giúp mình vừa được học, vừa được trải nghiệm như một lập trình viên thực thụ.

Mẹ hay bảo mình may mắn, nhưng mình không thấy vậy. Học Triết, Tư tưởng, Đường lối… có 13 câu học 12 câu thì kiểu gì cũng vào câu chưa học, khoanh lụi tỉ lệ sai là 100%. Bạn bè đi tàu bao nhiêu năm không sao, mình đi tàu thì gặp cướp. Bao lâu không đi xe buýt, lúc đi thì buýt sập điện… Nhưng có lẽ may mắn đã đến với mình khi mình được học ở CodeGym, được gặp anh chị ở đây!

 

học viên CodeGym
học viên CodeGym
Q2: Nam có chia sẻ rằng, học ở CodeGym là một trong những MAY MẮN của bạn, vậy thì không biết những điều gì khi học ở đây khiến bạn cảm thấy bản thân may mắn hơn?

Có ba thứ được trải nghiệm ở CodeGym khiến mình cảm thấy may mắn.

Đầu tiên đó là mình được học thực sự , tuy có hơi sốc. Khi mới bắt đầu học ở CodeGym mình hơi bất ngờ, vì CodeGym không dạy theo phương pháp truyền thống như ở Đại học hay cấp 3, cũng không hề có chuyện được “cầm tay chỉ việc”. CodeGym thôi thúc mình rèn luyện thói quen tự học, tự tìm tòi phương pháp học hiệu quả nhất của bản thân. Bởi khi ra đi làm, sẽ chẳng có người sếp nào cầm tay chỉ việc cho bạn cả đâu. Ban đầu thì sẽ thấy khó khăn và hơi mất thời gian, mình không thể tập trung vì quá chán và buồn ngủ. Nhưng mà chỉ cần sau module 1, tức là tầm 1 tháng, mình dần dần biết cách sử dụng kho tài liệu đa dạng, đồng thời dưới sự hỗ trợ của các anh chị giảng viên, tutor mình tự thấy bản thân được “up level”.

 

Thứ hai, mình tìm được người đồng hành và người dẫn đường.

Điều làm mình cảm thấy trân trọng nhất ở CodeGym là con người. Trước đây nói đến làm việc nhóm là mình thấy ghét, nhạy cảm. Nhưng, đó là mình của đại học. Còn sau khi học ở CodeGym thì khác, teamwork đúng nghĩa chứ không phải “taowork”. Qua những lần làm việc với nhau, tranh luận thâm chí cãi nhau, chúng mình đã học hỏi được từ nhau khá nhiều. Và cũng không còn khái niệm “cân team” nữa mà là “cân nhau”, cứ 1 người có bug là cả 10 người xúm lại, dù không cùng nhóm với nhau nhưng vẫn chụm đầu lại fix cùng nhau. Những người học tốt thì không ngại ngần chia sẻ hay bớt thời gian để giúp những người học yếu hơn. Đó là điều mà mình rất tự hào khi học ở CodeGym. Mình nhận ra giúp đỡ và chia sẻ mới là cách học, cách làm việc nhóm hiệu quả.

học viên CodeGym
Còn các anh chị tutor, giảng viên chính là người dẫn đường. Nhiều khi mình thấy các anh chị đúng là đi làm vì đam mê. Dạy trên trung tâm 8 tiếng đã mệt rồi, chưa kể giảng viên, tutor cũng phải tự học nhiều, vậy mà mình nhắn tin hỏi bài 1, 2 giờ sáng vẫn trả lời, fix bug thông đêm cùng học viên. Nghỉ lễ tết Tây, tết Ta mình nhắn tin hỏi, kể cả khi đang đi sửa xe, đang đi chơi vẫn sẵn sàng về teamview với mình để xem bài giúp. Và dù không phải giảng viên, tutor lớp mình mà mình nhờ xem bài, xem CV hộ mọi người cũng rất nhiệt tình giúp đỡ.
Thứ ba, mình có nhiều cơ hội được bứt phá, thử thách bản thân

Bình thường mình dành 8-12 tiếng để học mỗi ngày bao gồm: học trên lớp, hoàn thành nhiệm vụ được giao, học trước bài mới… Căng nhất là giai đoạn cuối mỗi module làm dự án, có những ngày code đến 20 tiếng, thậm chí là thâu đêm. Mỗi khi hoàn thành dự án xong là chỉ muốn ngủ một giấc thật ngon, cảm giác nó phê lắm. Để làm được như vậy, mình cũng khuyên mọi người dù bận rộn cũng nên là dành một chút thời gian, khoảng 15-20 phút để tập thể dục, nâng cao sức khỏe mỗi ngày.

Ngoài việc học trên lớp, CodeGym cũng khiến mình bất ngờ vì tổ chức thường xuyên các phiên seminar, techtalk được dẫn dắt bởi các anh chị chuyên gia trong ngành đến từ chính các doanh nghiệp công nghệ.

Đồng thời, CodeGym cũng tạo ra nhiều sân chơi để học viên thử sức như là Hackathon, Code Marathon, KHOE Festival,… giúp mình rèn luyện tư duy, thực tế hóa một số kiến thức mang tính lý thuyết như cấu trúc dữ liệu giải thuật và trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề…

Mục tiêu của mình khi tham gia thi không phải giật giải, mà để có cơ hội được cọ sát, mở mang kiến thức, gặp gỡ và thi tài với các CodeGymers trên toàn quốc: Hà Nội, Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị hay từ các Doanh nghiệp khác. Mình được mở mang đầu óc, biết được thêm rất nhiều anh chị giỏi trên toàn hệ thống, tiếp thêm động lực để cố gắng hơn. Mình thì là một đứa rất nhiệt tình thi, vậy nên nói về kỷ niệm trong các cuộc thi này thì nhiều lắm.

Q3: Nhắc đến các cuộc thi như Nam chia sẻ thì trong lộ trình đào tạo tại CodeGym, nhiều người cũng thắc mắc là “Sao lại tổ chức nhiều cuộc thi, seminar, techtalk… thế?”

Em có thể nhờ chị Châu chia sẻ một chút về ý nghĩa của trải nghiệm này để các bạn có thể hiểu rõ hơn được không ạ?

 

học viên CodeGym
Tại CodeGym, những cuộc thi, hoạt động như Nam chia sẻ thường được liên tục được tổ chức xen lẫn với thời gian học tập hàng ngày của các bạn. Vì vậy chị hay nhận được phản hồi của các bạn học viên như là “Em bận lắm”, “Em đang không có thời gian”,… Với tư cách của người làm Đào tạo và cũng là thành viên tổ chức các hoạt động này, Châu rất mong muốn truyền tải được thông điệp quan trọng về ý nghĩa của các trải nghiệm đáng giá đó.
Những cuộc thi như Hackathon, Code Marathon từ việc giúp các bạn được thử sức, mở mang kiến thức, rèn luyện tư duy và kỹ năng giải quyết bài toán… là mong muốn gia tăng trải nghiệm làm dự án thực tế – yếu tố được nhiều doanh nghiệp ưu tiên khi tuyển dụng Fresher.

Thực tế chứng minh khi bạn càng có nhiều kinh nghiệm thực chiến, va vấp với nhiều tình huống thì năng lực, bản lĩnh của bạn càng được tôi luyện.

 

CodeGym dành ra rất nhiều thời gian, chi phí để có thể cho bạn một sân chơi, nhưng bạn tham gia sự kiện này chỉ tốn 1 ngày, 2 ngày và nhận lại được rất nhiều thứ. Vậy nên thay vì nhìn ngắn hạn, quá tập trung vào công việc hàng ngày, những sự kiện là nơi học viên có thể vươn tầm mắt của mình ra ngoài phạm vi đơn vị, lãnh thổ, gạt bỏ các khoảng cách địa lý, gạt bỏ giới hạn bản thân để mở rộng cả tâm và trí!
học viên CodeGym<br />
Q4: Trong quá trình thiết kế chương trình đào tạo, đội ngũ RnD tại CodeGym đã dành rất nhiều thời gian, công sức nghiên cứu để xây dựng nên một lộ trình, giải pháp tối ưu nhất, giúp các bạn học viên không chỉ học nhanh thành nghề, mà còn nắm chắc những năng lực của một lập trình viên chuyên nghiệp, bao gồm cả kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc, kinh nghiệm thực chiến với các dự án thực tế….

Để làm được điều đó, CodeGym luôn có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp phần mềm từ các khâu: xây dựng chương trình đào tạo; tham gia huấn luyện, mentor, chia sẻ; đặc biệt là khâu tuyển dụng, trực tiếp phỏng vấn, lựa chọn ứng viên tiềm năng khi các bạn tốt nghiệp.

Giai đoạn này được cho là thời điểm thị trường việc làm trùng xuống, tuy vậy mình biết là Nam đã có được offer vào một vị trí phù hợp. Bạn có thể chia sẻ một chút về quá trình tìm việc làm của mình được không?

Mình và mọi người đều biết hiện giờ đang trong giai đoạn suy thoái. Không chỉ ngành IT mà hầu hết các lĩnh vực khác đều đi xuống, lay-off rất nhiều, thậm chí còn khó khăn hơn cả IT nữa. Ngoài ra, trong quá trình tìm việc, vì là một bạn tay ngang rẽ hướng nên cũng có lúc mình thấy hơi chạnh lòng vì nhiều doanh nghiệp khi tuyển Fresher trong giai đoạn này sẽ ưu tiên các bạn sinh viên CNTT hơn.

Nhưng nghĩ lại thì, mình đâu có quyền quyết định thời điểm tốt nghiệp, tìm việc thị trường có tốt, có phát triển mạnh hay không. Vậy nên việc mình cần làm là tập trung vào bản thân, nâng cao năng lực để vượt qua thách thức đó.

Lần phỏng vấn đầu tiên là khi mình rải CV và nhận được một cuộc phỏng vấn khá bất ngờ, chưa kịp chuẩn bị gì nhiều nên kết quả không tốt, mình trượt. Lúc đó tâm lý cực kỳ, vì mới ngay lần đầu đã bất ổn khiến mình nhụt trí và tự ti lắm.

Sau hôm đó, lớp mình có phiên Retros với chị Châu. Chị chia sẻ rất nhiều về thị trường, định hướng cho toàn thể anh em. Câu nói của chị Châu như đánh trúng nỗi lòng của mình lúc đó, giúp mình vực dậy: “Một điều rất quan trọng chị Châu nhấn mạnh đó là các bạn phải tự tin lên, bản thân mình còn không tin vào năng lực của mình thì làm sao doanh nghiệp người ta tin mình được”.

Mình cũng nhìn nhận lại và động viên bản thân: “Ừ nhỉ, mình cũng đâu có dốt lắm đâu, mình học cũng chăm mà, cũng oke phết đấy chứ!”

Thế là từ hôm đó mình bắt đầu ôn tập chăm chỉ, chuẩn bị cho ngày Interview Day (Ngày hội phỏng vấn kết nối học viên với Doanh nghiệp đối tác của CodeGym). Cũng may mắn với doanh nghiệp tiếp theo thì mình đã vượt qua bài test, phỏng vấn trực tiếp với Team Leader và đã nhận được offer như kỳ vọng.

Q: Em được biết tại CodeGym, Nam là một học viên để lại nhiều ấn tượng đối với các anh chị giảng viên và cả nhân viên. Vậy với chị Châu, chị có ấn tượng như thế nào về Nam ạ?

Trong giai đoạn suy thoái này, cơ hội việc làm ít hơn, các doanh nghiệp cũng chật vật để tìm cách trụ vững khỏi khủng hoảng nên đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất chính là các bạn học viên mới chân ướt chân ráo vào nghề như Nam.

Song như cây non trước bão, vượt qua bão tố rồi cây non ấy sẽ mạnh mẽ trưởng thành hơn, biết nâng niu cơ hội và vượt qua chính bản thân mình.

học viên CodeGym
Với cương vị là Giám đốc Đào tạo, không trực tiếp gắn bó hàng ngày với các bạn học viên nhưng chị cũng được nghe một vài thông tin rất đáng khen về Nam từ giảng viên.

Ngoài ra, nhiều lần tổ chức hoạt động cho các bạn, chị cũng rất ấn tượng với Nam vì cuộc thi nào cũng có mặt, thậm chí còn là người lôi kéo đồng đội đăng ký cùng. Ở Nam thể hiện một tinh thần tích cực, sẵn lòng học hỏi và dấn thân, đây cũng là điều CodeGym luôn mong muốn trui rèn cho tất cả thế hệ học viên.

Đoạn kết cho những nỗ lực của Nam đó là offer xịn sò của Doanh nghiệp cùng con số đáng tự hào trong lúc thị trường khó khăn thế này! Nhưng chị thực sự hạnh phúc hơn khi nhận được phản hồi của Doanh nghiệp về Nam: “Anh chưa từng gặp ứng viên nào tốt như thế!”

Với cá nhân mình, chị tin và rất tin vào tiềm năng của mỗi người nên. Có lẽ vì thế mà theo nghề dạy gần 20 năm nay, đến giờ vẫn mải miết theo đuổi công việc làm việc với con người ấy! Vậy nên lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia là điều mà ngay cả khi dạy và làm quản lý chị đều ưu tiên, trân trọng!

Với những lời nhận xét từ chị Châu, đặc biệt là từ chính doanh nghiệp phỏng vấn Nam, cùng sự nỗ lực và tinh thần cầu tiến, học hỏi không ngừng, mình tin và chúc cho Nam sẽ phát triển hơn nữa trên con đường sự nghiệp lập trình.

Cảm ơn Nam đã tin tưởng lựa chọn CodeGym và luôn cố gắng như vậy!

Cảm ơn chị Châu, chúc chị công tác tốt, tiếp tục sứ mệnh người dẫn đường, giúp các bạn trẻ trưởng thành, vững bước theo đuổi nghề nghề nghiệp và niềm đam mê công nghệ!

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM