1. Quy tắc nhóm nào cũng tuân thủ

1.1. Lập trình cặp (Pair Programming)

Bạn đã có ai để cặp chưa? Đừng lo, tới sự kiện bạn sẽ kiếm được cạ của mình. Nhưng đừng vội mừng kiếm được cạ rất ưng ý, bởi sau mỗi phiên đối tác của bạn sẽ phải ra đi. Autumn Coderetreat có 5 phiên (session) làm việc vậy nên bạn có cơ hội cặp với 5 người khác nhau đấy!

1.2. Phát triển Hướng Kiểm thử (Test Driven Development – TDD)

Bạn đã biết phương pháp code này chưa? Nếu chưa, chớ ngại ngần trong việc đi tìm đối tác biết TDD, cùng lắm là sau 1 phiên làm việc (45′) là bạn TDD nhoay nhoáy thôi! Còn bạn đã thực hành TDD rồi, hãy thực hành nó hoặc dạy cho đối tác của mình về nó nhé. “Một người thạo, hai người vui” :o)

1.3. Thiết kế Đơn giản (Simple Design)

4 quy tắc về Thiết kế Đơn giản bạn đã biết rồi chứ? Hãy thực hành nó nhé. Nếu không, chúng cũng không khó khăn để bạn tuân thủ đâu. Cứ đọc kỹ bên dưới là bạn sẽ rõ thôi. Bằng không, đối tác của bạn hoặc các facilitator sẽ giúp bạn hiểu và thực hành chúng.

2. Cặp nào, quy tắc ấy

Ngoài 3 quy tắc mà nhóm nào cũng phải tuân thủ ở trên, coderetreat còn định nghĩa một loạt các quy tắc khác để các nhóm sử dụng cho các phiên làm việc của mình. Những tuy tắc này là tùy chọn đối với mỗi nhóm, phụ thuộc vào mong muốn nhóm đó muốn rèn luyện kỹ năng/kỹ thuật nào trong lập trình. Dưới đây là danh sách các quy tắc tùy chọn này, đầu phiên làm việc nhóm thảo luận rồi chọn một hoặc một số trong những quy tắc này và tuân thủ chúng suốt phiên làm việc của mình.

  1. No conditional statements
  2. No loops
  3. No mouse
  4. No keyboard shortcut
  5. No naked primitives
  6. Paper only
  7. Text editor only
  8. Max 8|6|4 lines per method
  9. TDD as if you meant it
  10. Other

Xem thêm: Coderetreat là gì? 7 lý do nên tham dự Coderetreat