Tại sao chúng ta lại phải viết các bộ test case trước khi code?

28/04/2020 | Blog | 0 Lời bình

Trang chủ » Blog » Tại sao chúng ta lại phải viết các bộ test case trước khi code?

Ở những bài viết trước mình có đăng những bài viết hướng dẫn về viết các test case trong Repository, Service và Controller và ở bài viết này mình sẽ giải thích tại sao chúng ta lại phải viết các bộ test case trước khi code.

Bạn có thể xem bài viết test Repository trong Spring Boot tại đây

Có thể ở trong những bài viết trước của mình có thể những bạn chưa biết đến test case sẽ đặt ra những câu hỏi tại sao lại phải viết những bộ test này trong khi mình có thể test các đoạn code trực tiếp bằng cách như là in ra màn hình các trường hợp lỗi. Nhưng với cách in ra màn hình các trường hợp lỗi, đối với những bài toán cơ bản chúng ta hay gặp thì ta có thể dễ dàng bao quát được các trường hợp của bài toán nhưng với những bài toán phức tạp hơn, ta chưa gặp bao giờ thì sẽ có thể thiếu một số trường hợp làm cho đoạn code của chúng ta lỗi. Và để giải quyết được vẫn đề đó thì chúng ta sẽ viết các bộ test case để test từng trường hợp cho đoạn mã cho đến khi giải quyết hết các trường hợp của bài toán đó.

Ngoài lý do trên, test case còn giúp cho chúng ta tiết kiệm được thời gian khi kiểm tra các trường hợp vì khi không viết các bộ test thì khi test các trường hợp chúng ta sẽ phải nhập dữ liệu vào để chương trình chạy còn khi viết các bộ test thì chúng ta có thể tạo ra các dữ liệu ảo để test giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian

Và đối với các bạn chưa viết test case bao giờ nên vào những trang web như http://codekata.com/ để luyện những bài kata nhỏ làm quen với việc viết test. Đối với những bạn sử dụng JavaScript có thể sử dụng QUnit còn các bạn sử dụng Java có thể dùng JUnit để viết test

Author: Nguyễn Minh Quân

Đăng ký nhận bộ tài liệu kỹ năng dành cho lập trình viên (video hướng dẫn + slide) tại đây

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tạo và sử dụng USER FUNCTION

Tạo và sử dụng USER FUNCTION

Với các vấn đề mà các FUNCTION không giải quyết được. Thì chúng ta phải tự tạo ra một FUNCTION để sử dụng, hay còn gọi là USER FUNCTION.

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Nhận tư vấn, định hướng 1-1

Điền và gửi thông tin cá nhân để được tư vấn miễn phí về các chương trình học.

9 + 2 =