Học xong cấp 3 nên học nghề gì bây giờ? Đây là thắc mắc của không ít những bạn đang học và sắp học xong lớp 12. Với một lỗi lo lắng, băn khoăn cho việc lựa chọn ngành nghề phù hợp cho mình. Đồng thời nó cũng phù hợp với xu hướng và có một mức lương ở mức khá. Bài viết sau đây, CodeGym chúng tôi sẽ đưa ra, giải đáp những câu hỏi học xong cấp 3 nên học nghề gì bây giờ của bạn.

1. Làm sao để lựa chọn nên học nghề gì phù hợp?

Làm sao để có thể lựa chọn, xác định được ngành nghề phù hợp với mình bây giờ? Chắc hẳn những bạn đang học lớp 12 hay những bạn đang ngồi trên ghế nhà trường đang đau đầu về vấn đề này phải không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn phải xác định được học lực, đam mê của bạn thì bạn mới xác định được ngành nghề nào phù hợp với mình. Khi bạn đam mê với ngành nghề đó, bạn mới có thể thành công với ngành nghề của bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều bạn học sinh vẫn chưa xác định kỹ càng về việc lựa chọn ngành nghề của mình. Cùng với đó là không có sự định hướng của phụ huynh. Vì vậy mà các bạn thường lựa chọn ngành nghề theo :

 • Bạn bè học ngành đó nên mình cũng đăng kí học cùng để có bạn.
 • Đăng ký theo mong muốn, nguyện vọng của bố mẹ.
 • Không tìm hiểu kỹ ngành nghề, không quan tâm đến ngành nghề mà mình đăng ký.
 • Đăng ký mà không tìm hiểu ngành nghề đó trong tương lai nó như thế nào.

Vì vậy, để xác định được đúng ngành nghề, bạn phải lựa chọn, xác định kỹ càng trước khi theo học nhé.

2. Học xong cấp 3 nên học nghề gì bây giờ?

Học xong cấp 3 nên học nghề gì? Với xu hướng xã hội, sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Ngành công nghệ thông tin ngày càng được phát triển mạnh mẽ hiện nay. Nó được xem là một ngành mũi nhọn của đất nước ta hiện nay. Khi theo học ngành nghề công nghệ thông tin, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân. Bởi trong thời đại xã hội hiện nay, ngành nghề, lĩnh vực kinh tế nào cũng cần có công nghệ thông tin. Nó sẽ giúp cho các công ty, doanh nghiệp có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng, trao đổi thông tin một cách dễ dàng. Đồng thời, nó giúp giảm nhân lực lao động, tăng năng suất, hiệu quả, doanh thu của doanh nghiệp, công ty.

Đồng thời, hiện nay công nghệ thông tin cũng rất cần thiết đối với cuộc sống con người. Nó giúp cho con người có thể kết nối với nhau dễ dàng hơn. Kết nối với nhau ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Nó cũng giúp cho việc mua bán trở nên dễ dàng hơn qua các app mua sắm, mua sắm trực tuyến. Mà bạn chỉ cần ngồi nhà cũng có thể mua sắm được những món đồ cho mình.

Ngoài ra, nó cũng giúp cho việc học có thể trở nên hào hứng hơn. Bằng các ứng dụng điện thoại, bạn có thể ngồi nhà học mà không cần phải đến lớp, đến trung tâm.

3. Nghề nghiệp sau khi học xong công nghệ thông tin

Đối với những bạn đang học cấp 3, việc tìm hiểu ngành nghề không thể bỏ qua một điều quan trọng nhất. Đó chính là việc làm sau khi học xong ngành nghề mình đã học.

Sau khi học xong về ngành công nghệ thông tin. Sẽ có rất nhiều cơ hội về công việc được mở ra cho bạn. Bạn có thể làm về các công việc sau khi học xong công nghệ thông tin như:

 • Quản lý an ninh hệ thống, an ninh mạng. Với công việc này, bạn sẽ phải bảo vệ, chống sự xâm nhập, tấn công vào của tội phạm vào hệ thống. Và đồng thời, xác định và sửa chữa các lỗi khi hệ thống gặp phải.
 • Phát triển game. Bạn sẽ phải thiết kế và sáng tạo, xây dựng trò chơi điện tử.
 • Thiết kế, phát triển website. Với công việc này, bạn sẽ phải sáng tạo, xây dựng và thiết kế website. Phát triển nó theo cách tối ưu nhất.
 • Lập trình viên. Khi làm lập trình viên, bạn phải thành thạo và chuyên sâu về code. Để bạn có thể tạo ra được những ứng dụng, phần mềm…
 • Quản trị dữ liệu. Bạn phải kiểm tra, kiểm soát các dữ liệu của hệ thống. Đảm bảo nó được hoạt động trong suốt quá trình.

4. Nên học công nghệ thông tin ở đâu?

Ngành công nghệ thông tin hiện đang là một ngành mũi nhọn của nước ta hiện nay. Và là một ngành nghề, lĩnh vực cần nhiều nhân lực trong những năm tới. Vì vậy mà để đáp ứng được như cầu này. Hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đang đào tạo về công nghệ thông tin. Thế nhưng, khi học ở các trường này. Bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để theo học. Đồng thời, bạn cũng sẽ không được thực hành nhiều khi học.

Vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu, CodeGym – Hệ thống đào tạo lập trình viên hiên đại đã áp dụng mô hình Coding Bootcamp (Trại huấn luyện Code). Mô hình với đặc điểm ưu việt đó chính là:

 • Thời gian đào tạo ngắn (học xong 4 tháng có việc làm ngay )
 • Cường độ huấn luyện cao. 8 tiếng/ngày. Bạn chỉ code, code và code.
 • Phương pháp huấn luyện thực chiến và học trong môi trường làm việc thật.
 • Nội dung đào tạo gắn sát với thực tế
 • Hỗ trợ tối đa trong quá trình học tới khi có việc. Mô hình kèm 1 – 1.

Tổng kết

Trên đây, chúng tôi đã trả lời câu hỏi của nhiều bạn đó là học xong cấp 3 nên học nghề gì bây giờ. Và nhiều thông tin, những thắc mắc khác đã được chúng tôi giải đáp. Hy vọng, với bài viết trên, bạn đã lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.